เริ่มบริการ
เริ่มบริการ
Homeการจัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคลทำไมฉันจึงต้องมีแพทย์ผู้จัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคล

ทำไมฉันจึงต้องมีแพทย์ผู้จัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคล

ทำไมฉันจึงต้องมีแพทย์ผู้จัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคล

มาลองถามภรรยาของสตีฟ จ็อบส์ หลังการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ ภรรยาของเขา ลอรีน พาวเวลล์ จ็อบส์ ได้เล่าว่า “ไม่มีใครจัดการเจ็บป่วยของเขา พวกเขาสับสนหลงทางไปกับแพทย์ฉพาะทางและคำแนะนำที่มีมากมายเกินไปโดยไม่ทันตั้งตัว”

การแพทย์สมัยใหม่เต็มไปด้วยแพทย์เฉพาะทาง วิธีการรักษา เทคโนโลยี และแนวทางอันแตกต่างหลากหลายสำหรับผู้ป่วย แม้ว่าทางเลือกมากมายเหล่านี้อาจสร้างความหวัง หรือให้ความมั่นใจมากขึ้นก็ตาม แต่มันก็สร้างความสับสน ความกังวล ความรู้สึกอับจนหนทาง ตลอดจนคำถามและความว้าวุ่นใจนับครั้งไม่ถ้วนได้ด้วยเช่นกัน

 

การวินิจฉัยโรคถูกต้องหรือไม่ และฉันได้รับการตรวจที่จำเป็นครบแล้วหรือยัง  การรักษาที่เหมาะสมกับฉันคืออะไรและฉันจะเข้ารับการรักษาได้ที่ไหน  มีการรักษาแบบใหม่บ้างหรือไม่  ใครคือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่จะรักษาฉันได้ดีที่สุด  ฉันควรจะปรึกษาแพทย์ชั้นแนวหน้าหรือศูนย์การแพทย์ในต่างประเทศใดบ้างหรือไม่  การรักษาตัวในสถานพยาบาลเอกชนหรือ 

บริการสาธารณสุขแบบไหนจะดีกว่ากัน  ฉันน่าจะรับการรักษาในหรือต่างประเทศดี 

 

โดยทั่วไปผู้ให้บริการด้านสุขภาพมักจะช่วยตอบคำถามและตัดสินใจในเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญอย่างหนึ่งในการจัดการกับอาการเจ็บป่วยที่ซับซ้อน  ท่ามกลางข้อเสนอแนะ คำแนะนำ และความเห็นขัดแย้งมากมายก่ายกอง การตัดสินใจว่าจะเชื่อใครจึงแทบเป็นไปไม่ได้ 

 

การเข้ารักษาตัวในสถานพยาบาลเอกชนอาจไม่แก้ปัญหานี้ได้เสมอไป  ตัวอย่างสำคัญ ได้แก่ วิธีการรักษาสตีฟ จ็อบส์ที่ภรรยาของเขาอธิบายให้ฟัง “การรักษาตัวของเขาถูกแบ่งย่อยออกเป็นส่วน ๆ แทนที่จะเป็นการรักษาแบบบูรณาการ มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางหลากหลายสาขาเข้ามาดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยของเขาซึ่งมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น อายุรแพทย์โรคมะเร็ง  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการจัดการาอาการปวด นักโภชนาการ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ และอายุรแพทย์โรคเลือด แต่ทั้งหมดนั้นไม่ได้ทำงานประสานงานกันเป็นเรื่องเป็นราว…ปัญหาใหญ่ข้อหนึ่งในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ คือ การขาดผู้ดูแลเคสหรือผู้สนับสนุนที่จะทำหน้าที่เสมือนเป็นกองหลังของแต่ละทีม”

 

ด้วยเหตุผลที่แน่ชัดนี้ ผู้ป่วยของ Medix ทุกรายจึงมีแพทย์ผู้จัดการดูแลผู้ป่วยรายบุคคลทำหน้าที่ผนวกความเห็นที่แตกต่างเป็นองค์รวมในการรักษาที่สอดคล้องเป็นหนึ่งเดียว  ต่อจากนั้นจะมีการถ่ายทอดความเข้าใจนี้แก่ผู้ป่วยด้วยภาษาที่ชัดเจนไม่ซับซ้อน เพื่อประสานงานในการรักษาให้เหมาะสมที่สุด เมื่อใช้บริการ Medix คุณจะมั่นใจได้ว่า มีคนกำลังต่อสู้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อประโยชน์ที่ดีที่สุดของคุณ และกำลังค้นหาและดำเนินการดูแลที่ดีที่สุดเพื่อคุณอย่างไม่ลดละ

 

ผลลัพธ์ยืนยันความสำเร็จ

 

ใน 20% ของเคสผู้ป่วย Medix สามารถระบุการวินิจฉัยโรคที่ผิดพลาดและวินิจฉัยใหม่ได้อย่างถูกต้อง

 

ใน 43% ของเคสผู้ป่วย Medix แนะนำให้เปลี่ยนแนวทางการรักษา

 

ใน 55% ของเคส ผู้ป่วยสามารถหลีกเลี่ยงขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยและการบาดเจ็บทางกายที่ไม่จำเป็น

เทคโนโลยีที่ใช้งานบนเว็บไซต์ของ Medix >

เมื่อท่านใช้เว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านให้ความยินยอมในการใช้คุกกี้โดยเป็นไปตามนโยบายการใช้คุกกี้นี้ ท่านสามารถกำหนดค่าคุกกี้โดยการกำหนดค่าในเบราวเซอร์ของท่าน แต่พึงตระหนักว่าหากท่านตั้งค่าเบราวเซอร์ของท่านด้วยการบล็อกคุกกี้ทั้งหมด ท่านอาจจะไม่สามารเข้าสู่เว็บไซต์ทั้งหมดหรือบางส่วนของเราได้

ok